lop xe chong dinh 2

Lốp xe đạp ruột đặc

Dạo quanh Triển lãm xe 2 bánh năm nay thì sản phẩm phụ kiện làm mình ấn tượng nhất có lẽ là ruột đặc không bao giờ xẹp dành cho xe đạp đến từ hãng Peram. Với chiếc ruột đặc này, chúng ta không còn phải lo bị cán đinh hay xì lốp giữa đường không tìm được chỗ vá. Đây là một công trình nghiên cứu chung của một bác Việt kiều sống tại Mỹ.
Dạo quanh Triển lãm xe 2 bánh năm nay thì sản phẩm phụ kiện làm mình ấn tượng nhất có lẽ là ruột đặc không bao giờ xẹp dành cho xe đạp đến từ hãng Peram . Với chiếc ruột đặc này, chúng ta không còn phải lo bị cán đinh hay xì lốp giữa đường không tìm được chỗ vá. Đây là một công trình nghiên cứu chung của một bác Việt kiều sống tại Mỹ.

lop xe chong dinh 2

Theo bác Lee, người sáng chế ra ruột đặt không bao giờ xẹp Peram, thì chiếc ruột đặc làm từ vật liệu cao su tự nhiên và pha với một số phụ gia khác để mô phỏng tính chất của những chiếc ruột hơi thông thường. Tức là có độ đàn hồi và có thể chống phát sinh nhiệt tốt.

Bởi vì là loại ruột đặc không có chứa không khí bên trong nên cho dù có cán đinh thì chiếc ruột đặc này vẫn giữ nguyên hình dạng chứ không bị xẹp như những ruột hơi bình thường. Đó là ưu điểm lớn nhất của loại ruột đặc này. Ngoài ra, chúng ta cũng không cần phải mất công thỉnh thoảng kiểm tra tình trạng hơi hay áp suất bên trong ruột như khi sử dụng những ruột hơi thông thường. Ruột đặc cũng không ăn mòn bề mặt lốp bên trong như những sản phẩm keo tự vá chúng ta hay thấy trên thị trường.

Bác Lee cũng chia sẻ là nhóm phát triển sản phẩm của bác đã nghiên cứu ra công thức cao su để có thể hạn chế vấn đề phát sinh nhiệt gây mất độ bám đường của bánh xe. Như các bạn cũng biết là khi xe đạp di chuyển, bánh xe tiếp xúc với mặt đường sẽ tạo ra ma sát và phát sinh nhiệt. Tốc độ càng nhanh thì nhiệt phát sinh càng cao. Nhưng lốp xe chỉ hoạt động tốt nhất trong dải nhiệt độ tối ưu ( optimum range ). Nếu nhiệt độ bánh xe thấp hơn hay cao hơn dải nhiệt độ này thì bánh xe sẽ mất đi độ bám đường và gây ra hiện tượng mất kiểm soát rất nguy hiểm. Trường hợp tệ nhất là phá hư luôn lốp xe.

Việc lắp đạt loại ruột đặc Peram vào lốp xe cũng không có gì quá khó khăn và quá trình cũng tượng tự như việc thay lốp ruột hơi bình thường. Các bạn có thể xem thêm clip minh họa bên dưới. Hiện nay ruột đặc Peram đã có cho hầu hết các cỡ lốp xe đạp và xe đạp điện thông dụng. Mỗi cỡ lốp Peram cung cấp 3 tùy chọn độ cứng mềm của chiếc ruột đặc khác nhau. Ruột cứng sẽ phù hợp cho xe đạp di chuyển trong đô thị, còn ruột mềm thì thích hợp cho các loại xe đạp địa hình.

Nhược điểm có thể thấy rõ của ruột đặc Peram này là nó làm tăng trọng lượng 30-40%, một mức đáng kể so với ruột hơi thông thường. Tuy nhiên đó là trên lý thuyết, còn khi mình trải nghiệm thực tế thì việc tăng trọng lượng chỉ khiến mình cảm thấy hơi khó khăn khi xuất phát từ lúc đứng yên. Một khi đã chạy nhanh hơn rồi thì mình cũng không cảm thấy sự khác biệt nhiều về sử dụng sức so với ruột hơi. Việc tăng trọng lượng cũng giúp cải thiện thêm một chút độ bám đường và phản hồi từ mặt đường. Bù lại thì cảm giác lanh lẹ cũng giảm đi đôi chút và nó có 1 chút hơi xóc khi di chuyển qua những bề mặt bấp bênh so với loại ruột hơi.

Ở triển lãm xe 2 bánh lần này, Peram chỉ giới thiệu sản phẩm đến khách hàng Việt Nam chứ chưa ấn định giá bán chính thức. Bác Lee cho biết ở thị trường Mỹ, mỗi bộ Peram bao gồm 2 chiếc ruột đặc cho bánh trước và sau có giá 99$. Ruột đặc Peram dành cho xe đạp được bảo hành 5 năm, nhưng theo bác Lee thì độ bền của chiếc ruột đặc này là còn nhiều hơn thế.

Add Comment