lop xe chong dinh 2

Lốp xe chống đinh

Lốp xe tự vá hoặc lốp xe đặc là một trong những phương thức chống lại đinh được ưa thích sử dụng trong thời gian gần đây.

Hiện trên thị trường có bán loại lốp xe được tách biệt hai phần vỏ và ruột là cao su đặc. Theo thông tin trên sản phẩm, lớp cao su phía trong đóng vai trò là lốp xe kiêm săm (ruột xe) và hơi. Theo người bán, với các loại săm lốp thường, phần hơi đóng vai trò cân bằng động cho xe, khi săm bị vật nhọn đâm thủng sẽ làm tổn hại cả phần ruột và hơi. Còn loại săm này, tuy tách biệt hai phần nhưng được kết dính và cùng tính chất là cao su nên cho dù có bị đâm cũng không làm ảnh hưởng đến cân bằng động của xe.

lop xe chong dinh

Với loại lốp này, khi đi trên đường, nếu xe cán phải đinh ngắn hơn bề dày lốp xe, đinh sẽ bị lớp cao su đặc chế phía trong “nuốt” luôn. Còn nếu đinh dài hơn, người dùng chỉ cần dùng dụng cụ rút đinh ra là xe có thể chạy bình thường. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý là khi thay thế lốp xe này thay cho lốp thông thường, cần phải đem bánh xe đến các cửa hàng cửa hàng chuyên dụng để thay vì cấu trúc bên ngoài của lốp hơi khác so với lốp xe thông thường. Khi sử dụng loại lốp cao su đặc này, tải trọng tối đa trên xe máy là 160 kg. Lốp xe gắn máy loại thường hiện có giá 500.000 đồng/lốp và loại dùng cho xe tay ga có giá thấp nhất khoảng 600.000 đồng/lốp.

Ngoài ra, thị trường cũng có loại lốp chống đinh dùng công nghệ Perfect Tyre. Theo nhà sản xuất, lốp được tạo nên nhờ công nghệ chống rò khí sử dụng hợp chất keo butaryen. Trong quá trình gia công, loại keo này sẽ được tráng vào mặt trong của lốp dày 3-5 mm. Khi xuất hiện vết thủng, dưới lực ép của không khí, lớp hợp chất sẽ tự động trám vào nơi bị hư hỏng và bít kín lỗ thủng qua đó không gây ra hiện tượng rò khí làm mất đi hiệu năng của lốp.

So với công nghệ tự vá bằng keo dạng lỏng, Perfect Tire có ưu thế không làm mất “cân bằng động” của lốp giúp xe hoạt động ổn định. Ngoài ra, công nghệ này sẽ không làm lớp keo tiếp xúc với la-zăng (mâm bánh xe), loại bỏ tình trạng ăn mòn như keo tự vá dạng lỏng. Theo nhà sản xuất, Perfect Tire bền hơn tuổi thọ lốp xe và có thể tái sử dụng khi thay lốp mới. Đây được xem là phương án chống thủng lốp tiết kiệm so với việc sử dụng lốp run-flat vối dĩ rất đắt tiền và thường dành cho những chiếc ô tô hạng sang.
Chi phí cho một lần gia công lốp loại này cho xe máy vào khoảng 200.000 đồng, lốp ô tô từ 500.000 đồng trở lên tùy thuộc vào kích cỡ của lốp. Khách hàng chỉ là gửi lốp tới đại lý của Perfect Tyre và chờ các kỹ thuật viên thực hiện việc gia công.

Kỹ thuật viên sẽ xử lý hết dầu phía mặt trong của lốp để tạo độ bám cho keo. Tiếp theo, lốp sẽ được gắn lên mô tơ quay tròn, dung dịch keo butaryen nóng chảy ở nhiệt độ 2000C sẽ được phun vào mặt trong của lốp tạo thành lớp “áo giáp” bên trong chống thủng hoàn hảo. Khi xe cán phải đinh, áp suất lốp sẽ đẩy lớp keo butaryen trám vào vết thủng ngay lập tức, không làm mất đi cân bằng động của lốp.

Đây là công nghệ đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam mặc dù ở Canada và Mỹ đã được ứng dụng rộng rãi. Do Perfect Tyre hoạt động được trong điều kiện môi trường từ âm 400C cho tới 1400C nên đã được ứng dụng trong lốp của xe quân sự, cứu thương, cứu hỏa. Lốp xe chống đinh này có giá thành đắt hơn lốp xe thường từ 15 đến 20% tùy vào loại lốp.

Ngoài các loại lốp gia công, trên thị trường cũng có bán rất nhiều loại lốp được cho là chống đinh, từ những hãng lốp xe lớn như Dunlop, IRC. Theo thông tin trên trang web của Công ty P.T (TPHCM), họ bán lốp xe tay ga chống đinh các loại với giá từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/lốp. Theo giới thiệu, các loại lốp này chịu được những kiểu đinh có đường kính 8-10 mm, chịu nhiệt từ âm 400C đến khoảng 1400C. Hầu hết các loại lốp này đều được bảo hành khoảng 6 tháng.

1 Comment

  1. Hi, this is a comment.
    To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
    Commenter avatars come from Gravatar.

Add Comment